fbpx

Tin tức

Việc làm thêm dường như luôn là một đề tài được các bậc phụ huynh và sinh viên quan tâm bên cạnh chất lượng giáo dục mỗi khi cân nhắn cho việc học tập tại một đất nước mới.Nhiều ý kiến cho rằng, Phần Lan là một đất nước khá khó kiếm việc làm thêm cho sinh viên, hãy cùng Nordic Kivi có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này nhé.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ một chút về luật lao động tại Phần Lan dành cho sinh viên quốc tế. Khi bạn nhận được thẻ cư trú sinh viên (residence permit type B), trên tấm thẻ ghi rõ bạn chỉ được làm việc 25 giờ/tuần. Tuy nhiên, trên trang web chính thức của sở nhập cư Phần Lan có ghi rõ: mỗi sinh viên có quyền làm trung bình tối đa 25 giờ/tuần trong 1 năm học, những ngày lễ, ngày nghỉ thì số thời gian là không giới hạn. Điều này có nghĩa là: trong 1 năm học, một sinh viên có thể nhận nhiều giờ làm nhưng trung bình cộng 1 tuần không được quá 25 giờ. Trong kì nghỉ hè, nghỉ đông hay thậm chí các kì nghỉ ngắn như nghỉ giữa kì (1 tuần), sinh viên đều có quyền làm việc nhiều hơn 25 giờ/tuần. 

Một điều đáng trân trọng ở Phần Lan là dù là sinh viên, nhưng khi đi làm thêm, bạn hoàn toàn được bảo hộ bởi luật lao động Phần Lan. Chính phủ và Bộ lao động Phần Lan hỗ trợ và đối đãi với các lao động đến từ nước ngoài một cách công bằng không thua kém các công dân Phần Lan. Bạn hoàn toàn có thể đăng kí và sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tư vấn pháp lý về luật lao động tại Phần Lan dù chỉ là sinh viên. Thậm chí, khi là sinh viên, các dịch vụ này sẽ có các mức phí ưu đãi tốt hơn so với những người đã tốt nghiệp đi làm chính thức.

Điều duy nhất có thể gây khó dễ trong việc tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên chính là rào cản ngôn ngữ. Khi tiếng Phần là một ngôn ngữ không quá phổ biến, cộng thêm một vài ngành nghề, thành phố yêu cầu cả tiếng Thụy Điển thì vấn đề này càng trở khó khăn cho các bạn sinh viên mới sang. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sinh viên nước ngoài tại Phần Lan sẽ không thể kiếm được việc làm thêm. Cụ thể, chúng ta có những ngành nghề sau đã và đang được đa số các bạn sinh viên Việt Nam tại Phần Lan lựa chọn:

1.     Trợ giảng/ Trợ lý bộ môn 

Đây là một công việc cực kỳ hấp dẫn với bất kì bạn sinh viên nào. Mức lương khá cao rơi vào 35-45€/giờ (dao động theo ngành học, chưa trừ thuế, phí và trợ cấp) và có thể được làm việc, học hỏi trực tiếp từ các giáo sư. Các bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm từ chính trường đại học mình đang theo học. Tuy nhiên, đây là một công việc có tính cạnh tranh cực kì cao vì không phải ngành nghề nào cũng cần có trợ giảng và nếu cần thì chỉ cần 1 người duy nhất. Bên cạnh đó, tổng thời gian làm việc ngắn chỉ trong 1 hoặc 2 học kì.

2.     Nhận các dự án về làm thêm

Công việc này chủ yếu dành cho các bạn sinh viên học về công nghệ thông tin (IT, graphic designers v..v…) hoặc digital marketing các năm 2-3 đổ lên khi các bạn đã có kiến thức nâng cao nhất định về ngành mình học, các bạn có thể tự do tìm kiếm các dự án đang cần hỗ trợ cùng ngành để làm tại nhà. Tùy vào công ty và dự án mà các bạn sinh viên có thể nhận được tầm 400 – 800€/tháng.

3.     Làm việc/ thực tập cho các start-ups

Nếu chạy các dự án coding dành riêng cho các bạn bên mảng IT thì sinh viên ngành kinh tế dịch vụ lại có thể xin việc tại những công ty nhỏ hay start-ups để làm việc bán thời gian hoặc thực tập. Những công ty này thường sẽ có mức lương không quá cao cho vị trí họ đề ra nhưng bù lại họ đều có những chính sách hỗ trợ khác nhau cho sinh viên. 

4.     Các công việc lao động chân tay khác

Những công việc lao động chân tay còn lại hầu như được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất do tính yêu cầu tương đối thấp hơn và thời gian có thể linh hoạt hơn một chút so với những công việc bàn giấy. Những công việc chúng ta có thể kể đến như phục vụ bàn/ phụ bếp tại các nhà hàng, lau dọn các căn hộ hay trung tâm mua sắm, giao báo và tạp chí, thu hoạch nông sản vào các vụ mùa ngày hè,… Đây là những công việc lao động với mức lương dao động từ 8 – 12€/giờ và khá mất sức, có thể dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây chỉ là một vài ngành nghề làm thêm tiêu biểu dành cho sinh viên quốc tế tại Phần Lan. Thực tế, việc tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên tại Phần Lan luôn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Sự kiên trì, năng động và may mắn góp phần không nhỏ vào việc một bạn sinh viên có kiếm được việc làm thêm tại đất nước này hay không. Làm thêm là vấn đề nhiều phụ huynh và sinh viên quan tâm, có người làm vì phụ giúp gia đình trang trải chi phí sinh hoạt đắt đỏ, nhưng có người lại muốn thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhưng hãy luôn nhớ, các bạn qua đây để đi học, chứ không phải để đi làm, nên hãy cân nhắc giữa việc học và làm thêm một cách khôn ngoan và hiệu quả nhất nhé.

Vantaa, 13:30 06/04/2021

Chia sẻ với Nordic Kivi bởi Yến Vy – Du học sinh Phần Lan khoá 2014

Layer 1
Đăng Nhập Danh mục
Trang web này sử dụng cookie và yêu cầu dữ liệu cá nhân nhằm nâng cao trải nghiệm duyệt web.